Joan Laporta vẫn bênh vực kế hoạch thành lập Super League còn dang dở của 12 đội bóng lớn châu Âu.

“Barca có một vị trí trong kế hoạch này và sẽ vẫn đóng vai trò nào đó”, Laporta nói hôm 22/4. “Đó là một vị trí cần thận trọng, nhưng sự ra đời của Super League là cần thiết. Nói theo cách khác, chúng ta nên chào đón nó. Các hội viên của Barca sẽ đưa ra tiếng nói cuối cùng về vấn đề này”.

Laporta lần đầu lên tiếng về Super League. Ảnh: Marca.

Kế hoạch thành lập Super League – một giải đấu quy tụ những CLB hàng đầu thế giới – đứng trước nguy cơ đổ vỡ sau khi hàng loạt thành viên rút lui trước sức ép từ người hâm mộ. Man Utd, Man City, Liverpool, Chelsea, Arsenal, Tottenham, Inter và Atletico đã giương cờ trắng. Barca là một trong bốn đội vẫn theo đuổi dự án này và Laporta, người vừa tái đắc cử chủ tịch CLB tháng trước, dành sự ủng hộ cho Super League.

Ông nói: “Với doanh thu mà các đội bóng lớn tạo ra, chúng tôi muốn tiếng nói của mình đối với quá trình phân bổ nguồn lực có trọng lượng hơn. Chúng tôi cũng tin rằng, quan trọng là nó phải đi kèm với một giải đấu thể thao hấp dẫn. Chúng tôi là những người bảo vệ các giải đấu địa phương vì thế, chúng tôi luôn cởi mở trong việc đối thoại với UEFA. Đó là tiền đề. Ai cũng muốn bóng đá tốt hơn và có những nguồn lực cần thiết để trở nên hấp dẫn hơn. Bởi nếu những đội bóng lớn không có nguồn lực đó, bóng đá sẽ nguy khốn”.

Nhóm sáng lập Super League đặt tham vọng hướng đến giải đấu có doanh thu lên đến 6 tỷ USD mỗi năm và mỗi CLB được chia thưởng hàng trăm triệu từ đó, gấp nhiều lần so với Champions League. Nhiều nguồn tin cho thấy giải đấu nhận được sự hậu thuẫn mạnh mẽ về tài chính, nhưng khả năng diễn ra của nó đang bị đặt dấu hỏi nghiêm trọng.

“Một loạt áp lực đã khiến vài đội rút lui, hoặc đánh giá Super League theo hướng khác. Nhưng sự thật là kế hoạch vẫn tồn tại. Vấn đề là chúng tôi cần nhiều nguồn lực hơn vì thực tế là những CLB như chúng tôi có những khoản đầu tư quan trọng, phải trả lương nhiều. Nếu chúng tôi muốn bóng đá hấp dẫn hơn trong khuôn khổ một môn thể thao, những ai muốn điều đó được duy trì phải gia nhập kế hoạch này”, Laporta phân tích.

Barca và Real chưa đưa ra thông báo về Super League. Hai đội bóng khác, Juventus và AC Milan, chưa tuyên bố rút lui. Nhưng trong thông báo của họ hàm ý giải đấu này không thể ra đời với tình trạng hiện tại.

Duy Đoàn (theo Goal)